Phí Trước Bạ Xe Bán Tải Và Xe VAN Sẽ Chính Thức Tăng Kể Từ Ngày 10/4

Theo Nghị định mới vừa được Chính phủ ban hành, phí trước bạ đối với các dòng xe bán tải và xe van sẽ tăng lên gấp 3 – 4,5 lần so với mức phí hiện tại kể từ ngày 10/4 tới đây.

Theo thông tin mới nhất, Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định  số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Phí trước bạ xe bán tải và xe VAN sẽ chính thức tăng hơn 3 lần kể từ ngày 10/4.

Theo đó, Nghị định mới sửa đổi khoản 5 Điều 7 tại Nghị định 140/2016 như sau: ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Đối với, ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Quy định trên chính thức có hiệu lực từ ngày 10/4/2019. Điều này đồng nghĩa với việc thay vì mức 2% như hiện tại, lệ phí trước bạ của các dòng xe bán tải và xe van sẽ tăng lên đáng kể khi mức thu lần đầu được đề xuất lên 60% mức thu của ô tô con (trong khung 10 – 15%). Cụ thể, mức LPTB lần đầu của xe bán tải chở hàng và xe van sẽ lên mức 6 – 9%, gấp từ 3 – 4,5 lần hiện tại.

Như vậy, những đề xuất của Bộ Tài chính nhằm hạn chế “sức nóng” của phân khúc bán tải đã được Chính phủ chấp thuận. Và đương nhiên những thay đổi này sẽ tạo áp lực không nhỏ đến thị trường xe bán tải tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, số lượng xe bán tải nhập khẩu là 28.482 chiếc, tăng 8,7 lần so với năm 2012. Trong đó, số lượng xe bán tải chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống chiếm khoảng 99,8% số lượng xe bán tải nhập khẩu.

Năm 2017, các nhà sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước đã kiến nghị: Chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu và lệ phí trước bạ đối với xe bán tải có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống chưa đảm bảo công bằng với các loại xe con có cùng dung tích xilanh hoặc số chỗ ngồi, mặc dù hiện nay các loại xe này được áp dụng các chế độ quản lý và lưu thông như các loại xe con thông thường.

Từ đó, Bộ Công thương đã kiến nghị giải pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu tăng LPTB đối với các dòng xe bán tải, đến nay Nghị định mới đã chính thức được thông qua.

Cùng với đó, Nghị định mới cũng bổ sung mức thu lệ phí trước bạ đối với trường hợp chuyển nhượng ô tô, xe máy. Cụ thể, Nghị định mới quy định tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy lần đầu, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của tài sản.

Tham khảo: Báo Chính Phủ